QUÁ TRÌNH GIẬN DỮ CỦA TRẺ

Sự bướng bỉnh và giận dữ (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Tantrum) diễn ra khá thông thường ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cơn giận dữ của trẻ sẽ diễn ra với 5 cấp độ rõ rệt đấy các mẹ ạ.


Cấp độ 1: Giận dữ

Trẻ sẽ la hét hoặc trút cơn giận dữ vào vật thể, bản thân hay người khác ở cấp độ này. Tuy nhiên, thời gian nó diễn ra khá ngắn và chỉ dài khi có ai đó tác động vào cảm xúc này
 

Cấp độ 2: Giận dữ và buồn bã
Trẻ bắt đầu mếu máo và khóc, giẫy giụa giảm dần. Thời gian diễn ra khá dài, chiếm 40% tổng thời gian Tantrum.
 

Cấp độ 3: Đừng chạm tôi
Trẻ có biểu hiện phản kháng mạnh khi mẹ cố chạm hoặc dỗ dành bé. Thời gian diễn ra khá ngắn, chiếm 10% tổng thời gian tantrum.


Cấp độ 4: Tôi cần ôm
Trẻ có biểu hiện trẻ giảm những hành động thái quá, nhìn ngó xung quanh, cơn khóc có thể vẫn còn nhưng nín khóc khi nghe ai đó nói đến bé. Thời gian này cũng khá ngắn, khoảng 10%.
 

Cấp độ 5: Hết giận
Não trẻ nhỏ khó có thể mang cơn giận hơn một giờ đồng hồ bởi trẻ luôn trong trạng thái học hỏi cảm xúc. Các mẹ để ý sẽ thấy trẻ quên và chơi lại món đồ hoặc với người bạn đó bình thường.


Vậy các mẹ cần làm gì để cắt cơn giận dữ ở trẻ nhỉ? 

- Khi trẻ ở cấp độ 1,2,3: Các mẹ chỉ cần im lặng và cất những món đồ hay giải quyết tình huống gây ra sự việc. Các mẹ cần phải đủ cứng rắn và nghiêm nghị trong suốt thời gian Tantrum diễn ra ở cấp độ này.
- Khi trẻ ở cấp độ 4: Các mẹ có thể nói chuyện và đừng ngại cho bé cái ôm và tha thứ nhé. 


Các mẹ lưu ý không nên dùng đồ chơi hay dụ dỗ trẻ nhé, trẻ cần học được cách chấp nhận và thay đổi trong cảm xúc đúng không nè! 

#NohooVietnam #NohooTips #Kids