GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO TRẺ THEO TỪNG ĐỘ TUỔI

Để đối mặt với nạn ấu dâm đang có xu hướng diễn ra ngày càng nhiều với tính chất đặc biệt nghiêm trọng như hiện nay, việc giáo dục giới tính cho trẻ là một phần rất đáng được quan tâm của các bậc phụ huynh. Ngay từ khi trẻ bắt đầu có khả năng nhận thức và ghi nhớ cũng là lúc cha mẹ nên dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân mình. Ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Hãy cùng xem qua cách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi các mẹ nhé!


Từ 0 - 2 tuổi


- Trẻ chập chững cần được học cách gọi tên được tất cả các bộ phận cơ thể kể cả bộ phận sinh dục.

- Hầu hết trẻ em tuổi này cần biết về sự khác nhau giữa nam và nữ, và có thể phân biệt được người nào là nam người nào là nữ.

Từ 2 - 5 tuổi


 

- Trẻ em cần hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản: Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra một em bé và em bé được hình thành từ trong tử cung của người phụ nữ.

- Trẻ em cần hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con. Bạn hãy dạy con mình về sự riêng tư của các vấn đề liên quan đến thân thể. Các con cần biết rằng người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia.

Từ 5 - 8 tuổi


- Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như có những người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính.

- Trẻ cần biết những quy ước xã hội cơ bản về sự riêng tư, khỏa thân và sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.

- Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ trước khi lên 10.

- Nên tiếp tục tăng thêm sự hiểu biết của trẻ về quá trình sinh sản của con người. Giai đoạn này bạn có thể trao đổi về cả vai trò của quan hệ tình dục.

Từ 9 -12 tuổi


- Ngoài việc củng cố những kiến thức mà trẻ đã được học ở các độ tuổi trước đó, trẻ ở độ tuổi 9-12 nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.

- Trẻ nên hiểu biết về những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và những gì khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ.

- Trẻ cũng nên tìm hiểu để đánh giá xem liệu mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, thực tế hay không và liệu những điều đó có lành mạnh hay không.

Từ 13-18 tuổi

- Các thiếu niên ở độ tuổi 13-18 nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên, việc phụ huynh đã sớm thảo luân với con mình về tình dục sẽ tăng khả năng các em cởi mở với cha mẹ khi xảy ra những tình huống khó khăn hoặc nguy hại.